Những lưu ý khi xử lý bột mì làm bánh

Bột mì là thành phần không thể thiếu khi làm các món bánh ngọt. Để món bánh được làm ra luôn thơm ngon và hấp dẫn thì bạn nên biết vài mẹo xử lý bột mì trong quá trình làm bánh mà Blogtonghop24h.edu.vn gợi ý dưới đây nhé.

Để bột mì không bị mốc

Bạn hãy cho một chút muối vào bột mì (theo tỷ lệ 1 kg bột với 5 g muối) rồi trộn đều, hỗn hợp này giúp cho bột không bị mốc sau một thời gian bảo quản hay bột bị mặn khi làm bánh. Cách này được không ít người nội trợ sử dụng để giúp bảo quản phần bột mì làm còn dư của mình.

Tham khảo thêm: 2 cách làm bánh bột mì chiên thơm ngon, đơn giản, nhanh gọn

Nhào bột mịn

Nếu chỉ cho nước ấm vào bột mì để nhào thì bột sẽ bị vón cục, giảm đi độ thơm ngon của món bánh. Vì vậy, bạn hãy cho một ít muối vào bột mì khô rồi trộn đều trước, sau đó mới cho thêm nước vào nhào, bột sẽ mịn màng hơn.

Để bột mì không bị dính tay

Khi nhồi bột mì, bạn hay bị tình trạng bột dính vào tay thì hãy rắc một ít bột áo lên trên mặt bàn (có thể rắc lên phần bột hoặc xoa lên tay) rồi tiếp tục nhồi. Cách khác, bạn có thể cho bột vào một cái tô, rồi dùng màng bọc thực phẩm đậy kín miệng tô lại và cất trong tủ lạnh khoảng 1 tiếng rồi mới lấy ra nhồi tiếp.

Xử lý bột bị nhão

Nếu bạn gặp phải tình trạng bột mì bị quá nhão, thì hãy dùng một chiếc khăn khô, sạch rồi cho phần bột vào và gói lại, để yên khoảng 15 – 20 phút. Nếu bột vẫn còn nhão, bạn hãy để lâu hơn hoặc gói bột vào một chiếc khăn khác. Lượng nước thừa trong bột sẽ thấm dần vào khăn, giúp bột hết nhão.

Rút ngắn thời gian ủ bột

– Việc ủ bột lên men sau khi nhào bột sẽ giúp bánh thơm ngon và xốp, tuy nhiên thời gian ủ bột có thể mất từ vài tiếng cho đến nửa ngày. Vì vậy, để rút ngắn thời gian ủ bột thì bạn hãy cho một ít rượu vào giữa cục bột rồi lấy khăn ẩm phủ lên, bột sẽ mau lên men, mềm và xốp hơn đấy.

– Cách để biết bột đã nở đủ hay chưa là ấn tay vào bột nếu lấy tay ra mà vết lõm không đàn hồi trở lại là bột đã nở đủ, nếu vết lõm phồng trở lại là bột cần ủ thêm, còn khối bột bị xẹp tức là đã ủ bột hơi quá đà.

Xử lý bột bị chua

Nếu bạn ủ bột quá lâu, bột bánh sẽ có mùi nồng và hơi chua do lên men nhiều. Để khắc phục thì bạn hãy cho vào bột một chút muối (với tỷ lệ 5 g muối cho 500 g bột), cách làm này sẽ giúp bột hết chua và không bị ngả sang màu vàng sậm.

Hy vọng với vài mẹo nhỏ trên sẽ giúp cho việc làm bánh của bạn trở nên dễ dàng hơn trong quá trình nấu ăn, món bánh làm ra cũng thơm ngon như ý muốn nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *