Tiệm trà hơn 70 năm tuổi tại Sài Gòn với loại trà quý hơn 350 triệu đồng/kg

Tiệm trà Di Phát có gì mà đặc biệt đến vậy? Hôm nay, hãy cùng theo chân Blogtonghop24h.edu.vn khám phá Tiệm trà Di Phát nhé!

Tại quận 11 Sài Gòn, có một tiệm trà lâu đời với hơn 70 năm tuổi mang tên “Di Phát”. Điểm đặc biệt của tiệm trà này không chỉ là những loại trà “độc nhất” từ công thức gia truyền mà còn là giá trị truyền thống và hương vị tinh túy của nó.

Tuy nhiên, điều đáng chú ý là một trong những loại trà ở đây được bán với giá cực kỳ đắt đỏ, lên đến hơn 350 triệu đồng/kg. Sự kết hợp giữa bí quyết chế biến trà tinh túy và tình cảm sâu sắc của chủ tiệm đã tạo nên một loại trà quý và độc đáo, thu hút sự quan tâm của nhiều người yêu trà. Hãy cùng Blogtonghop24h.edu.vn tìm hiểu kỹ hơn về tiệm trà Di Phát và các loại trà đặc biệt của tiệm qua bài viết dưới đây nhé!

Giới thiệu về tiệm trà Di Phát

Tiệm trà Di Phát là một ngôi nhà hơi hẹp, nằm trên con đường Phú Thọ, quận 11, Sài Gòn. Chủ nhân của tiệm trà này là chú Quách Huê (58 tuổi). Nghề làm trà của gia đình chú có truyền thống từ Triều Châu, Trung Quốc và sau này chuyển sang Việt Nam để lập nghiệp.

Tiệm trà Di Phát được chú Quách Huê chính thức nhận lại từ cha ông vào năm 1978. Chú đam mê với nghề này và đã chăm chú cần mẫn trong suốt 40 năm qua.

Tiệm trà Di Phát là một ngôi nhà hơi hẹp, nằm trên con đường Phú Thọ, quận 11, Sài Gòn

Chú Quách Huê không chỉ duy trì nghề trà tại tiệm trà Di Phát mà còn phát triển thêm ở quê nhà tại Triều Châu, Trung Quốc. Tiệm trà Di Phát không chỉ quý giá vì bán những loại trà ngon từ công thức gia truyền mà còn mang đậm một giá trị truyền thống đi kèm hậu vị khi uống.

Tiệm trà Di Phát mang đậm một giá trị truyền thống

Trà ở tiệm trà Di Phát có gì đặc biệt?

Trà Phượng Hoàng Đơn Tùng – Loại trà thượng hạng với công thức gia truyền

Trà Phượng Hoàng Đơn Tùng của tiệm chú Quách Huê được sản xuất theo quy trình thủ công và có lịch sử sản xuất hơn 900 năm. Đây là một loại trà ô long bán lên men (lên men một nửa), có nguồn gốc từ Thành phố Triều Châu, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc. Tùy theo quy trình sản xuất hoặc công thức riêng của người làm mà loại trà này có thể được chia thành nhiều chủng loại khác nhau.

Trà Phượng Hoàng Đơn Tùng được trồng từ hạt và mọc riêng lẻ, thay vì được trồng theo vườn, nên mỗi cây trà có mùi vị riêng biệt. Nước trà có hậu vị thanh khiết và ngọt ngọt ở miệng sau khi uống. Tuy nhiên, để có thể uống được loại trà này, người uống cần phải biết cách pha chế và tinh tế trong cách thưởng thức.

Trà Phượng Hoàng Đơn Tùng – Loại trà thượng hạng với công thức gia truyền

Giá của trà Phượng Hoàng Đơn Tùng rất cao, dao động từ 250 triệu – 350 triệu đồng/kg. Sở dĩ loại trà này có giá cao như vậy là vì chúng được trồng ở vùng núi Phượng Hoàng – nơi có đất đai và điều kiện khí hậu đặc biệt, mỗi năm chỉ có một mùa trà và số lượng sản phẩm không nhiều.

Bên cạnh đó, chú Quách Huê còn chia sẻ: Chất lượng trà cũng phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, chẳng hạn như nguồn nước, thời tiết, độ cao trồng trà vùng đất. Những yếu tố này ảnh hưởng đến hương vị và chất lượng của trà. Chính vì thế, cùng một loại trà nhưng trồng ở các vùng khác nhau có thể sẽ có hương vị và chất lượng khác nhau.

Giá của trà Phượng Hoàng Đơn Tùng rất cao, dao động từ 250 triệu – 350 triệu đồng/kg

Trà lài – Loại trà sấy than thủ công hiếm thấy

Ngoài trà Phượng Hoàng Đơn Tùng thì trà lài cũng là một loại trà được đông đảo khách hàng yêu thích. Trà lài được tạo ra bằng cách pha trộn giữa trà xanh và hoa lài (hoa nhài). Loại trà này đã tồn tại từ thời Nhà Tống (960-1279) và là một đặc sản của Trung Quốc. Tại Việt Nam, trà lài cũng được ưa chuộng và coi là loại trà ướp hoa phổ biến nhất. Phương pháp ướp hương của trà lài ở Việt Nam và Trung Quốc tương đối giống nhau, tuy nhiên, từng người làm sẽ có cách thưởng thức và nguyên liệu đặc trưng riêng. Vì vậy, hương vị của trà lài đặc biệt phụ thuộc vào công thức làm và sở thích của người thưởng thức, không thể so sánh hay đánh giá về mức độ thơm ngon.

Trà lài – Loại trà sấy than thủ công hiếm thấy

Tại quán trà của chú Quách Huê, trà lài được biết đến với công thức ướp hương gia truyền độc đáo, trong đó sấy than là một trong những bí quyết quan trọng.

Hiện nay, việc sấy trà bằng than đã trở nên hiếm hoi, hầu hết mọi người đều sử dụng máy sấy để tiết kiệm thời gian và sản lượng. Do đó, chú Quách Huê không bán trà lài sỉ mà chỉ bán lẻ để có thể sản xuất thủ công được.

Tại quán trà của chú Quách Huê, trà lài được biết đến với công thức ướp hương gia truyền độc đáo

Mỗi lần chế biến, chú Quách Huê thường sản xuất khoảng 30 – 40kg trà. Việc ướp trà mất khoảng 2 ngày, sau đó phải để trà nguội khoảng 2 ngày để cho mùi tạp bay đi và trà lên men. Vì vậy, quá trình sản xuất mất tới 4 ngày. Đôi khi, chú phải đợi thời tiết và chọn loại trà ngon để đảm bảo chất lượng. Ngoài ra, khi sấy than, chú cũng phải lựa chọn than không mùi tạp và không dính bẩn, không phải lúc nào cũng có sẵn. Điều này đôi khi kéo dài quá trình sản xuất lên tới cả tháng hoặc thậm chí 2 tháng để sấy trà được 1 lần.

Chú Quách Huê bảo kiến thức về trà cũng như nghề làm trà học cả đời cũng không hết. “Mỗi người mỗi cách làm khác nhau, chủ yếu mình cảm thấy làm sao cho đúng thì được.”

Chú Quách Huê không bán trà lài sỉ mà chỉ bán lẻ để có thể sản xuất thủ công được

Nghề trà có thể không truyền đến đời sau…

Tiệm trà của chú Quách Huê có lịch sử dài và được yêu mến không chỉ vì các loại trà ngon độc đáo từ công thức gia truyền mà còn bởi giá trị truyền thống đích thực khi thưởng thức.

Chú Quách Huê chia sẻ, “Nghề trà này được truyền từ đời này sang đời khác trong gia đình, từ nội bên này sang nội bên kia. Từ cha tôi đến tôi, chúng tôi không bỏ nghề mặc cho khó khăn. Đây là nghề của chúng tôi, đời sống của chúng tôi và chúng tôi làm việc này để giữ tiệm.”

Trà của chú Quách Huê không những thơm ngon, độc đáo mà còn mang đậm giá trị truyền thống

Nghe chú nói về việc “giữ tiệm”, ta có thể cảm nhận sự gắn bó với nghề và sự kiên trì trong giữ gìn truyền thống trong suốt 70 năm đời chủ tiệm. Tuy nhiên, truyền nghề cho thế hệ sau lại là một vấn đề khó khăn và đầy trắc trở.

Chú cũng muốn truyền cho đời con cháu sau này, thấy tụi nó cũng chịu vào phụ nhưng tụi nó còn có công việc khác, chú không ép con mình phải theo, thích cái nào làm cái đó. Nghề trà này – còn thích thì còn làm.”

Chú Quách Huê chia sẻ: “Nghề trà này – còn thích thì còn làm.”

Trên đây là những chia sẻ của Blogtonghop24h.edu.vn về tiệm trà Di Phát. Hy vọng với bài viết này, bạn sẽ bỏ túi được những thông tin hữu ích. Cảm ơn vì đã theo dõi!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *