Sầu riêng bổ ra chưa chín? Thử 7 Cách ủ sầu riêng chín nhanh

Sầu riêng bổ ra chưa chín? Thử 7 Cách ủ sầu riêng chín nhanh

Sầu riêng bổ ra chưa chín làm thế nào? Bạn có thể mang múi sầu riêng chưa được khui ra vào chỗ thoáng mát. Múi sầu riêng chưa khui sẽ chín sau vài ngày.

Sầu riêng là loại trái cây thơm béo ngất ngây, được nhiều người ưa thích, nếu gặp trường hợp sầu riêng bổ ra chưa chín. Hãy theo dõi hết bài viết gợi sau đây của Yến Nhà Phúc học ngay cách xử lý khi sầu riêng chưa chín và 7 tuyệt chiêu ủ sầu riêng chín nhanh.

Bạn đang đọc: Sầu riêng bổ ra chưa chín? Thử 7 Cách ủ sầu riêng chín nhanh

Cách nhận biết sầu riêng chín tự nhiên

Sầu riêng được mệnh danh là vua của các loại trái cây nhưng biết sầu riêng chín tự nhiên như thế nào thì ít ai nắm rõ. Đầu tiên, sầu riêng chín tự nhiên thường có mùi thơm đặc trựng, nồng nàn và ngọt thơm khi ngửi.

Bên ngoài, gai sầu riêng sẽ hơi to, nở đều, đầu gai hơi tròn, khoảng cách giữa các gai thưa, màu sắc ngả sang màu vàng lá chuối không còn xanh như lúc còn non nhé.

Sầu riêng bổ ra chưa chín? Thử 7 Cách ủ sầu riêng chín nhanhCách nhận biết sầu riêng chín tự nhiên

Ấn phần cuống thấy hơi ẩm, ướt ướt, có nhựa chảy ra thì đó là dấu hiệu sầu riêng không bị chín ép. Phần đuôi sầu riêng xuất hiện các đường rãnh nhỏ dài, dọc theo từ phần đáy lên phần cuống, khi chín thì các rãnh này sẽ nứt ra.

Sầu riêng bổ ra chưa chín? Thử 7 Cách ủ sầu riêng chín nhanhPhần đuôi sầu riêng xuất hiện các đường rãnh nhỏ dài

Khi tách vỏ thì rất dễ dàng, nhẹ nhàng, tách vỏ tới đâu thì vỏ sầu riêng nở ra tới đó. Nếm múi sầu riêng thì ngon thơm, béo ngọt, dẻo mịn cực ngon.

Sầu riêng bổ ra chưa chín? Thử 7 Cách ủ sầu riêng chín nhanhKhi tách vỏ sầu riêng thì thấy rất dễ dàng, nhẹ nhàng

Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng tay gõ vào quả sầu riêng hay lắc nhẹ, nghe thấy có tiếng phát ra thì quả sầu riêng đã chín. Hoặc bạn đem cân thử nếu thấy quả nhẹ cân thì có thể quả sầu riêng đó đã chín.

Tham khảo: Cách chọn sầu riêng ngon, nhiều múi, chín tự nhiên

Sầu riêng bổ ra chưa chín làm thế nào?

Sầu riêng bổ ra chưa chín? Thử 7 Cách ủ sầu riêng chín nhanhĐặt phần sầu riêng chưa bổ ra đặt ở chỗ thoáng mát vài ngày sau là chúng nó chín

Trong trường hợp hi hữu là khi tách sầu riêng ra thấy nó chưa chín thì bạn đừng vội bỏ đi mà hay lấy phần sầu riêng chưa bổ ra đặt ở chỗ thoáng mát.

Vài ngày nữa là những múi sầu riêng sẽ còn lại sẽ chín nếu không bị nhúng thuốc, tránh bọc túi quá kín lại vì sẽ làm quả sầu riêng hầm hơi dễ bị hư.

Thử 7 cách ủ sầu riêng nhanh chín tự nhiên

Ủ sầu riêng bằng gạo

Sầu riêng bổ ra chưa chín? Thử 7 Cách ủ sầu riêng chín nhanhPhủ kín gạo lên khắp sầu riêng giúp quả sầu riêng mau chín

Gạo có tính chất phủ cao, hút hơi ẩm tốt, dùng gạo che phủ kín quả sầu riêng sẽ ngăn khí ethylene thoát ra, giúp quả sầu riêng mau chín mà vẫn giữ được độ ngon vốn có. Đây là cách ủ truyền thống có thể áp dụng cho bất kỳ loại trái cây nào.

Ủ sầu riêng bằng nhang

Tìm hiểu thêm: Cách làm miến trộn chua ngọt kiểu Thái hấp dẫn tại nhà

Sầu riêng bổ ra chưa chín? Thử 7 Cách ủ sầu riêng chín nhanhỦ sầu riêng bằng nhang cũng khá hiệu quả

Trong hương nhang có chứa một số hoạt chất đặc biệt giúp kích thích các loại trái cây sản sinh khí ethylene một cách nhanh chóng, do đó bạn có thể thấy khi cúng trái cây lên bàn thờ cắm nhang luôn chín nhanh hơn.

Việc cần làm bạn cho ít muối hạt trong tùi ni lông, cho quả sầu riêng vào, đốt nhang sao cho khói lan tỏa đều trong túi ni lông. Khi nhang tàn thì cột chặt túi lại, chờ 3 ngày sau là trái sầu riêng đã chín thơm.

Ủ sầu riêng bằng tro, trấu

Sầu riêng bổ ra chưa chín? Thử 7 Cách ủ sầu riêng chín nhanhDùng tro trấu để ủ sầu riêng cũng tương tự như dùng gạo

Dùng tro trấu để ủ sầu riêng cũng tương tự như dùng gạo. Bạn chỉ cần lót đầy tro hay trấu vào thùng giấy rồi cho sầu riêng vào, phủ kín bằng tro hoặc trấu lần nữa.

Sau cùng, đậy kín miệng thùng giấy từ 3 – 5 ngày thì sầu riêng sẽ chín thơm, bạn có thể thưởng thức.

Ủ sầu riêng bằng cách phơi nắng

Sầu riêng bổ ra chưa chín? Thử 7 Cách ủ sầu riêng chín nhanhPhơi nắng quả sầu riêng cũng giúp mau chín

Nhiệt độ cao cũng kích thích sản sinh khí ethylene, bạn có thể bọc kín quả sầu riêng bằng túi ni lông, buộc lại rồi đặt ngoài phơi nắng. Khi ethylene sẽ bị chặn lại và nhiệt độ cao sẽ giúp sầu riêng nhanh chín, vài ngày là bạn có thể ăn sầu riêng.

Ủ sầu riêng bằng vải, khăn bông

Sầu riêng bổ ra chưa chín? Thử 7 Cách ủ sầu riêng chín nhanhDùng vài và khăn bông để phủ kín lên quả sầu riêng để ủ cũng rất hiệu quả

Thay vì dùng ni lông thì bạn cũng có thể dùng vải và khăn bông để phủ kín lên quả sầu riêng là được. Cách này tuy sẽ giúp quả sầu riêng chín tự nhiên nhưng hơi lâu, khi ngữi thấy mùi thơm nức mũi đặc trưng của sầu riêng thì bạn có thể lấy sầu riêng ra khỏi khăn và nhâm nhi với mọi người.

Ủ sầu riêng bằng cách đặt cạnh quả chín

Hầu hết tất cả loại trái cây sẽ thải ra khí ethylene trong quá trình chín, mà chất ethylene là chất giúp thúc đẩy quá trình của hoa quả.

Sầu riêng bổ ra chưa chín? Thử 7 Cách ủ sầu riêng chín nhanhỦ sầu riêng bằng cách đặt cạnh quả chín

Do đó, bạn đặt quả sầu riêng gần các trái cây đang chín hoặc đặt quả sầu riêng trong thùng kín chứa các trái cây đang chín rồi đóng kín lại là xong, khoảng vài ngày là quả sầu riêng sẽ chín thơm.

Ủ sầu riêng bằng túi giấy, túi ni lông

Sầu riêng bổ ra chưa chín? Thử 7 Cách ủ sầu riêng chín nhanh

>>>>>Xem thêm: Bỏ túi cách làm chả chay sốt tiêu đậm đà hao cơm cho ngày chay

Ủ sầu riêng bằng túi giấy, túi ni lông

Dùng túi ni lông hay túi giấy để lưu giữ hay hạn chế khí ethylene thoát ra ngoài giúp trái cây chín nhanh là cách khá phổ biến. Bạn sử dụng túi giấy hoặc túi ni lông bọc kín quả sầu riêng, thêm vào quả táo hay trái cây nào khác cũng đươc, rồi buộc miệng túi lại và ủ trong vài ngày.

Táo sẽ sản sinh ethylene, thúc đẩy quá trình chín nhanh quả sầu riêng. Tuy nhiên, bạn nhớ buộc lỏng miệng túi để tránh môi trường yếm khí ( không có không khí), làm hỏng hương vị, đặt ở nơi khô ráo, thoáng mát và tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời.

Bên trên là cách chữa cháy khi bổ sầu riêng ra nhưng chưa chín cũng nhữ những cách ủ sầu riêng chín nhanh. Mong qua bài viết các bạn biết thêm nhiều thông tin hữu ích và thú vị.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *