Mách bạn những kỹ thuật nấu ăn chuẩn đầu bếp nhà hàng

Kỹ thuật nấu ăn là một phần quan trọng để tạo nên một món ăn ngon. Vì vậy nên Blogtonghop24h.edu.vn sẽ mách bạn những kỹ thuật nấu ăn chuẩn đầu bếp nhà hàng nhé.

Hôm nay, Blogtonghop24h.edu.vn sẽ hướng dẫn các bạn kỹ thuật nấu ăn chuẩn đầu bếp nhà hàng ngay tại nhà. Hãy cùng theo dõi nhé!

Kỹ thuật chiên ngập dầu

Kỹ thuật chiên ngập dầu là phương pháp làm chín thực phẩm bằng cách đặt thực phẩm vào trong dầu ăn có nhiệt độ khoảng 165 – 200 độ C.

Tuỳ vào từng mục đích mà bạn có thể sử dụng các loại dầu khác nhau như dầu đậu nành, dầu lạc, dầu olive,… hoặc bơ, mỡ động vật. Kỹ thuật này phù hợp với các loại nguyên liệu như thịt, cá, rau củ,… Cách làm này sẽ giúp món ăn của bạn chín đều bên trong đồng thời làm vàng giòn bên ngoài.

Dầu mỡ sử dụng phải là loại đã qua tinh chế, không ôi, khét, phải trong, không cặn bã. Nguyên liệu cho vào chiên phải ngập hẳn trong dầu. Lớp nguyên liệu phải thấp hơn mặt thoáng của dầu 5 – 10 cm.

Trong quá trình chiên, nếu dầu có mùi khét, chuyển qua màu tối sẫm thì bạn nên thay dầu ngay.

Kỹ thuật chiên ngập dầu

Kỹ thuật nướng

Kỹ thuật nướng là một kỹ thuật được thực hiện bằng cách tác động nhiệt trực tiếp lên bề mặt thực phẩm từ phía trên hoặc dưới. Thực phẩm dùng để nướng rất đa dạng: các loại cá, tôm, thịt, các loại củ giàu tinh bột (khoai, sắn,…),hải sản,…

Các món nướng thường có màu sắc bắt mắt, mùi thơm hấp dẫn và có lớp vỏ vàng, giòn bên ngoài, mềm, ẩm, ngọt bên trong. Tuỳ vào từng loại thực phẩm mà nhiệt độ nướng và thời gian nướng khác nhau.

Có nhiều thiết bị hỗ trợ cho kỹ thuật này như lò nướng than, gas, lò quay, lò nướng điện,…

Có 2 phương pháp nướng: nướng trong lò và nướng xiên. Đặc biệt, phương pháp nướng trong lò là phương pháp phổ biến cho tất cả các loại thực phẩm nguyên con, nguyên khối, các loại bánh.

Tuy nhiên, nếu nướng không đúng kỹ thuật thì sẽ khiến món ăn của bạn bị cháy khét, khô cứng, kém hấp dẫn. Vì vậy phải thật cẩn thận khi dùng kỹ thuật này nhé.

Kỹ thuật nướng

Kỹ thuật đút lò

Kỹ thuật đút lò được thực hiện bằng cách cho thực phẩm vào khay và đặt nó vào trong lò nướng ở nhiệt độ cao để thực phẩm chín từ ngoài vào trong và đảm bảo đủ ẩm.

Thực phẩm dùng để đút lò rất đa dạng, phong phú, từ thịt cá đến rau củ đều có thể đút lò. Với kỹ thuật đút lò, món ăn sẽ chín đều, vàng giòn bên ngoài, thơm, mềm bên trong, hoàn toàn không bị khô cứng, mất chất. Nhiệt độ dùng cho phương pháp này là khoảng 200 độ C.

Khi thực hiện kỹ thuật này, bạn nên sử dụng khay có cạnh thấp, đủ rộng để thực phẩm không chảy tràn ra ngoài. Bạn cũng có thể dùng giá đỡ để nâng khay thực phẩm lên cao để giúp nhiệt toả đều hơn trong lò. Thời gian và nhiệt độ đút lò phụ thuộc vào kích thước của thực phẩm.

Trước khi đút lò, đầu bếp sẽ quét dầu hoặc bơ lên thực phẩm nhằm làm món ăn không bị khô, đồng thời giúp bảo vệ lớp ngoài không bị khét. Ngoài ra, đầu bếp còn có thể tẩm ướp thêm gia vị, lá thơm trước khi nướng để làm tăng mùi vị, sự hấp dẫn cho món ăn.

Kỹ thuật đút lò

Kỹ thuật confit

Confit hiểu đơn giản là chiên thức ăn trong dầu, chất béo, nhưng ở nhiệt độ thấp (khoảng 85 – 90 độ C). Các thực phẩm thường dùng để confit là thịt ngỗng, thịt vịt – những loại thực phẩm có lượng mỡ tự nhiên cao.

Trước khi confit, thịt phải được ướp muối và có thể cho thêm ít thảo mộc rồi mới đem đi nấu cho chín từ từ

Ngoài ra, kỹ thuật confit còn được áp dụng cho trái cây(như nho, cherry) và được gọi là confit trái cây. Nhưng trái cây không phải được làm chín bằng dầu hay mỡ mà nó sẽ được phủ ngập bằng đường và ngâm trong thời gian dài.

Kỹ thuật confit

Kỹ thuật đốt rượu

Kỹ thuật đốt rượu hay tên tiếng anh gọi là Flambe là thuật ngữ được áp dụng trong chế biến các món Âu với công dụng là giảm bớt mùi hăng của món ăn (đặc biệt là thịt cừu, thịt bò…) và làm dậy mùi thơm hấp dẫn của thực phẩm.

Những món ăn có thể áp dụng phương pháp độc đáo này gồm: gà xốt rượu vang, chân giò heo, các món bánh, các món trái cây… và đặc biệt là các loại đồ uống.

Trong kỹ thuật này, yếu tố quan trọng giúp ngọn lửa cháy to, nhanh dập tắt, tạo hiệu ứng đẹp, mang lại mùi và vị mới hấp dẫn cho món ăn chính là rượu. Rượu dùng để đốt phải là loại rượu ngon và chất lượng thì mới giúp tạo được ngọn lửa xanh, đảm bảo lưu lại hương thơm nhẹ nhàng cho món ăn và không vương lại mùi cồn

Kỹ thuật đốt rượu

Trên đây là những kỹ thuật nấu ăn chuẩn đầu bếp nhà hàng, Blogtonghop24h.edu.vn mong rằng bài viết trên sẽ thật sự hữu ích với bạn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *