Loài cá có kích thước bé tí nay trở thành đặc sản nổi danh xứ Huế

Liệu bạn có biết đến cá rò, nguyên liệu chính làm nên đặc sản mắm cá rò nổi tiếng của xứ Huế mộng mơ chưa? Nếu chưa thì hãy cùng tìm hiểu nhé!

Vào tháng 4 hàng năm, khi đến vùng biển xứ Huế bạn sẽ nhìn thấy hàng chục người dân mang theo lưới  để bắt cá rò. Loài cá này vô cùng mang đến nguồn thu nhập không hề nhỏ cho ngư dân nơi đây.

Cá rò là cá gì?

Loài cá được nhắc đến ở đây là cá kình giống thường xuất hiện vào tháng 4, còn được gọi là cá dìa chấm vàng hoặc cá rò như người dân vùng biển Thừa Thiên Huế thường gọi. Đây là loài cá nhỏ sống ở nước mặn, có phần đầu nhỏ, thân hình giống con thoi.

Cá rò

Chúng có dải vay dài chạy dọc hết phần lưng, cứng và có độc. Cơ thể có màu vàng sáng, phần bụng màu trắng bạc, có nhiều chấm vàng đậm trên lưng. Đây là nguyên liệu chính của mắm cá rò, đặc sản nổi tiếng của địa phương này.

Cà rò giá bao nhiêu?

Mùa cá rò chỉ kéo dài khoảng 1 tháng, ngư dân có thể kiếm được khoảng 1 triệu/ ngày từ loài cá này. Cá rò còn được người dân vùng biển Thừa Thiên Huế gọi là “lộc trời” vì giá trị kinh tế mà chúng mang lại.

Theo người dân nơi đây, cá rò sống bán rất được giá, với 4 rổ cá rò (loại rổ nhựa có đường kính 20cm) bán cho các hộ nuôi cá kình sẽ thu lại được khoảng hơn 2 triệu đồng. Người dân không bán cá theo kg mà bán theo rổ, mỗi rổ được bán với giá khoảng 400.000 – 600.000 đồng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *