Kimbap là gì? Phân biệt sushi và kimbap? Cách bảo quản kimbap qua đêm

Trong bài viết này, Blogtonghop24h.edu.vn sẽ giải đáp cho bạn sushi và kimbap có gì khác nhau và cách bảo quản kimbap qua đêm không bị thiu. Cùng theo dõi nhé!

Bên cạnh kim chi thì kimbap không chỉ là một món ăn “quốc dân” của người dân Hàn Quốc, mà ngày nay nó còn phổ biến ở nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam. Vậy bạn có biết sushi và kimbap có điểm gì khác biệt không? Hay bạn đã biết cách bảo quản kimbap qua đêm mà không bị thiu. Cùng Blogtonghop24h.edu.vn đi tìm câu trả lời nhé!

Kimbap là gì?

Kimbap là gì?

Kimbap hay còn gọi là Gimbap, một món ăn kết hợp giữa 2 thành phần chính là rong biển (kim) và cơm (bap) để tạo thành từng cuộn. Bên trong nhân có thể sử dụng nhiều thành phần khác nhau như: Thanh cua, trứng, xúc xích, các loại rau, củ được luộc chín như đậu đũa, cà rốt hay dưa leo sống,… và khi ăn sẽ dùng với củ cải muối hay kim chi.

Món cơm cuộn rong biển này là món ăn phổ biến tại Hàn Quốc, thường được người dân dùng trong các bữa ăn nhẹ, khi đi du lịch, dã ngoại, đi làm, đi học…

Các loại kimbap phổ biến

Hiện nay, tùy theo cách chế biến và nguyên liệu khác nhau mà có rất nhiều loại kimbap nhưng có 5 loại phổ biến mà chúng ta thường thấy nhất bao gồm:

Mayak kimbap

Mayak là một loại kimbap nhỏ hơn so với kimbap bình thường nên hay còn gọi là kimbap mini, bên trong nhân là các nguyên liệu truyền thống như: Củ cải vàng, rau bina, cà rốt khi ăn thường không cắt nhỏ từng khoanh mà ăn cả cuộn, ăn kèm với nước tương, mù tạt.

Mayak kimbap

Chamchi kimbap

Điểm khác biệt của chamchi so với các loại kimbap khác là sử dụng cá hồi hay cá ngừ đóng hộp làm nguyên liệu chính bên cạnh các loại nguyên liệu thông thường khác.

Chamchi kimbap

Samgak kimbap

Với samgak thì chỉ dùng một loại nhân là cá hồi, thịt lợn hay kim chi được đặt bên trong miếng cơm hình tam giác và bên ngoài bọc bởi lớp rong biển. Để giữ kimbap được lâu hơn người ta sẽ phủ một lớp túi giấy bóng bên ngoài.

Samgak kimbap

Chungmu kimbap

Chungmu là loại kimbap đơn giản nhất chỉ bao gồm 1 lớp rong biển bên ngoài và nhân bên trong chỉ có cơm, kích thước nhỏ chỉ bằng 2 ngón tay. Loại kimbap này thường được dùng để ăn kèm với mực cay hay kim chi.

Chungmu kimbap

Nude kimbap

Nếu các loại kimbap khác sẽ có rong biển bên ngoài bọc phần cơm bên trong thì với Nude kimbap sẽ ngược lại. Loại kimbap này có phần cơm bọc bên ngoài và rong biển bên trong tạo sự mới lạ.

Nude kimbap

Phân biệt sushi và kimbap

Sushi được biết đến là một món ăn phổ biến của người Nhật, nguyên liệu sử dụng cho món ăn này cũng bao gồm cơm, các loại hải sản tươi sống và đôi khi có rong biển như Maki-sushi nên dễ nhầm lẫn với kimbap. Tuy nhiên cả 2 loại này vẫn có điểm khác biệt trong cách chế biến cũng như nước chấm.

Bảng phân biệt sushi và kimbap:

Sushi Kimbap
Cơm Cơm trong các món sushi thường trộn giấm và chỉ dùng cơm trắng. Trong kimbap là tẩm dầu mè nên có vị ngọt hơn, khác biệt rõ rệt. Kimbap còn được người dân Hàn Quốc sử dụng gạo lứt, gạo nếp cẩm bên cạnh cơm trắng.
Nhân Nhân của các món sushi thường là hải sản tươi sống, trứng hay nấm. Kimbap dùng các nguyên liệu được làm chín và được nêm nếm gia vị như: Thanh cua, cá ngừ đóng hộp, kim chi, phô mai, xúc xích, trứng,…
Nước chấm Do dùng nguyên liệu tươi sống nên nước chấm của sushi thường là nước tương, mù tạt, gừng đỏ ngâm chua ngọt. Trong khi đó, nhân của kimbap đã có sẵn gia vị nên khi ăn thì kimbap không cần thêm nước chấm mà chỉ ăn với sốt mayonnaise hoặc kim chi.

Cơm

Cơm trong các món sushi thường trộn giấm, còn trong kimbap là tẩm dầu mè nên có vị ngọt hơn, khác biệt rõ rệt. Trong khi món sushi chỉ dùng cơm trắng, thì kimbap còn được người dân Hàn Quốc sử dụng gạo lứt, gạo nếp cẩm bên cạnh cơm trắng.

Nhân

Nhân của các món sushi thường là hải sản tươi sống, trứng hay nấm. Còn kimbap dùng các nguyên liệu được làm chín và được nêm nếm gia vị như: Thanh cua, cá ngừ đóng hộp, kim chi, phô mai, xúc xích, trứng,…

Sushi và kimbap có sự khác biệt về cơm và nhân

Nước chấm

Do dùng nguyên liệu tươi sống nên nước chấm của sushi thường là nước tương, mù tạt, gừng đỏ ngâm chua ngọt. Trong khi đó, nhân của kimbap đã có sẵn gia vị nên khi ăn thì kimbap không cần thêm nước chấm mà chỉ ăn với sốt mayonnaise hoặc kim chi.

Sushi dùng nước tương, mù tạt còn kimbap thường ăn với mayonnaise

Cách bảo quản kimbap qua đêm không bị thiu

Cách đơn giản để bảo quản kimbap qua đêm mà vẫn ngon vào sáng hôm sau là hãy dùng một chiếc túi nilon hoặc màng bọc thực phẩm, rồi cho phần kimbap vào buộc kín, sau đó bỏ vào ngăn mát tủ lạnh. Với cách này bạn có thể bảo quản kimbap được từ 1-2 ngày.

Nếu bạn muốn dùng kimbap vào buổi sáng thì đêm hôm trước bạn có thể chuẩn bị sẵn nguyên liệu để sáng hôm sau cuộn là được.

Sau khi cuộn xong nên bảo quản kimbap trong túi nilon

Đồng thời bạn nên tránh để rong biển ngoài không khí lâu vì khiến chúng bị dai, còn cơm thì bị khô cứng lại, ảnh hưởng chất lượng của kimbap khi ăn.

Vừa rồi Blogtonghop24h.edu.vn đã thông tin đến bạn những thông tin về kimbap, một món ăn phổ biến tại Hàn Quốc, cũng như cách phân biệt sushi và kimbap và cách bảo quản kimbap qua đêm không bị thiu đơn giản nhất. Mong rằng bài viết sẽ hữu ích với bạn.

Chọn mua rong biển cuộn cơm bán tại Blogtonghop24h.edu.vn:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *