Độc lạ ốc móng rồng, được nhiều sành ăn săn lùng ở Khánh Hòa

Độc lạ ốc móng rồng, được nhiều sành ăn săn lùng ở Khánh Hòa

Là loại hải sản cực quý hiếm, ốc móng rồng được tìm thấy ở tỉnh Khánh Hòa được nhiều người săn lùng. Cùng tìm hiểu ngay loài ốc này có gì đặc biệt nhé!

Ốc móng rồng là một loại hải sản cực quý hiếm và khó đánh bắt ở tỉnh Khánh Hòa nên được nhiều người săn lùng dù giá đắt đỏ. Cùng tìm hiểu ngay loài ốc này có gì đặc biệt nhé!

Bạn đang đọc: Độc lạ ốc móng rồng, được nhiều sành ăn săn lùng ở Khánh Hòa

Ốc móng rồng là gì

Ốc móng rồng (hay còn gọi là ốc móng quỷ hay ốc bàn tay quỷ) thực chất là một loại hàu sống tự nhiên ở biển nhưng không nuôi được. Loài ốc này thường sống trên các bãi đá ven biển và chỉ xuất hiện ở những vùng biển sạch.

Ở Nha Trang, loài ốc này rất hiếm. Muốn ăn phải đặt trước cả tháng vì thợ lặn phải tìm ổ ốc và ghim tọa độ nơi ở. Số lượng tương đương đủ lớn, có thể lấy khoảng 3 hoặc 4 cân.

Ốc móng rồng được chia làm hai phần, phần trên mọng nước và có hình bàn tay với nhiều móng vuốt. Chính vì thế người ta gọi nó là ốc móng quỷ hay ốc bàn tay quỷ. Nửa sau khá ngọt, khi tách ra có vị rất thanh và mát. Khi ăn ốc, người ta thường nhúng gừng, sả, ớt vào nước gừng hoặc mắm hải sản rồi hấp chung.

Độc lạ ốc móng rồng, được nhiều sành ăn săn lùng ở Khánh HòaỐc móng rồng độc đáo, nhiều người săn lùng ở tỉnh Khánh Hòa

Theo tìm hiểu trên thế giới, loài ốc này từng xuất hiện nhiều ở vùng biển Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha nhưng chúng thường ở vùng biển xa, nơi có nhiều đá ngầm nên việc đánh bắt càng rồng rất khó khăn và nguy hiểm. Để bắt được ốc, người thợ phải đi thuyền ra khơi, lặn xuống các khe đá để cạy ốc ra.

Tại Khánh Hòa, ốc móng rồng được tìm thấy ở khu vực đảo đá thuộc vịnh Vân Phong. Khu vực tập trung nhiều nhất là bãi biển Khải Luông (xã Vạn Thạnh). Để đến được đây, người ta phải đi tàu.

Người đi bắt ốc phải mang theo dụng cụ bảo hộ, vì loại ốc này thường nằm trong các kẽ đá, chỉ bơi dọc theo bờ đá mới tìm được, rất nguy hiểm và dễ bị sóng đánh. Ốc thường sống thành đàn khoảng 3-5 con.

Tìm hiểu thêm: Cách làm bánh trung thu trà xanh hoa anh đào cho đêm trăng thêm sắc màu

Độc lạ ốc móng rồng, được nhiều sành ăn săn lùng ở Khánh HòaỐc móng rồng

Giá ốc móng rồng bao nhiêu?

Do cực kỳ khó đánh bắt nên giá ốc móng rồng rất cao, lên tới 200-300 euro/kg (khoảng 5 triệu đồng đến gần 8 triệu đồng/kg). Người châu Âu rất ưa chuộng món ăn này và cho rằng đây là loại hải sản cao cấp vì giá trị dinh dưỡng cao.

Ở Trung Quốc có một loài ốc có hình dáng tương tự được gọi là ốc cổ ngỗng, giá cao tới 900 NDT (khoảng 3 triệu đồng).

Tại Nha Trang, cũng khó có giá cụ thể cho loại ốc này, bởi các nhà hàng ít nhập về. Nhiều nhà hàng cho biết họ có thể lấy hàng trăm nghìn đến cả triệu đồng/kg, hoặc chỉ dùng để chiêu đãi khách trong các sự kiện đặc biệt.

Độc lạ ốc móng rồng, được nhiều sành ăn săn lùng ở Khánh Hòa

>>>>>Xem thêm: Hướng dẫn làm tôm rim mật ong cả nhà thích mê

Ốc móng rồng hiếm nên có giá khá cao

Bài viết trên là tổng hợp những thông tin về ốc móng rồng. Hy vọng bài viết trên đã mang đến những thông tin hữu ích về loài hải sản hiếm này nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *