Độc lạ loại na ruột đỏ đắt gấp 3 lần na thường nhưng vẫn được săn đón

Có một loại trái cây sở hữu phần ruột màu đỏ và là dược liệu quý tốt cho sức khỏe. Do vậy, nên được nhiều người lùng mua. Cùng Yến Nhà Phúc tìm hiểu về na ruột đỏ ngay sau đây nhé!

Na ruột đỏ được biết đến là loại trái cây rừng quý hiếm và có nhiều công dụng cho sức khỏe. Với giá thành đắt đỏ gấp 3 lần na thường nhưng vẫn được lùng mua. Thực hư như thế nào thì hãy cùng Yến Nhà Phúc tìm hiểu để biết thêm chi tiết nhé!

Bạn đang đọc: Độc lạ loại na ruột đỏ đắt gấp 3 lần na thường nhưng vẫn được săn đón

Na ruột đỏ là gì?

Na ruột đỏ có tên khoa học là Kadsura Coccinea (Lem.) và có tên gọi khác là Nắm cơm, na dây, xưn xe,…Na ruột đó được trồng nhiều ở vùng Tây Bắc như Điện Biên, Lạng Sơn, Lào Cai,…Loại na này có hương vị ngon như na dai và na bở. Na ruột đỏ khi vào mùa chín thơm lừng, được rao bán rầm rồ tại các chợ hoặc trên mạng. Hằng năm từ tháng 6 đến tháng 10 là mùa thu hái na ruột đỏ.

Độc lạ loại na ruột đỏ đắt gấp 3 lần na thường nhưng vẫn được săn đónNa ruột đó được trồng nhiều ở vùng Tây Bắc

Na ruột đỏ có vỏ màu xanh bên trong màu ruột đỏ lạ mắt. Quả na ruột đỏ loại nhỏ nhẹ nặng khoảng 500 – 700g, quả to có thể lên 3-4 kg. Theo các thương lái thì quả càng to, giá càng cao. Đặc biệt, số lượng loại na này không nhiều nên nhiều người phải đặt hàng trước.

Theo các thương lái, loại na này được người dân vào rừng để hái, thêm chi phí vận chuyển từ miền núi nên giá thành cao. Ngoài ra, có năm trái nhiều có năm trái ít, vào thời điểm không có hàng, khách cần đặt cọc vài ngày đến cả tuần.

Độc lạ loại na ruột đỏ đắt gấp 3 lần na thường nhưng vẫn được săn đónNa ruột đỏ có vỏ màu xanh bên trong màu ruột đỏ lạ mắt

Công dụng của na ruột đỏ

Na ruột đỏ có vị ngọt nhẹ được đặt mua nhiều bởi công dụng mà chúng mang lại. Theo báo Sức khỏe và Đời sống, loại na này thường dùng để ngâm rượu uống hoặc sấy khô giúp trị những bệnh về mất ngủ, phong thấp, bổ dương.  Ngoài ra, phần rễ và thân cây cũng thường dùng để điều trị bệnh.

Để ngâm rượu thì khá đơn giản, bạn chỉ cần chuẩn bị 1kg na ruột đỏ ngâm cùng với 2-4 lít rượu nguyên chất. Thời gian ngâm từ 3 tháng để rượu ngấm, cho ra màu đẹp mắt.

Tìm hiểu thêm: Tổng hợp 10 món chay bổ dưỡng lại cực dễ làm cho chị em trổ tài

Độc lạ loại na ruột đỏ đắt gấp 3 lần na thường nhưng vẫn được săn đónNa ruột đỏ thường được ngâm rượu uống hoặc sấy khô

Giá của na ruột đỏ

Tùy theo vào trọng lượng và kích thước thì na ruột đỏ sẽ có những mức giá khác nhau. Đối với những quả có trọng lượng vừa phải được bán với giá khoảng 100.000 đồng/kg. Loại to hơn thì có giá từ 150.000 – 400.000 đồng/kg. Đặc biệt, na ruột đó có trọng lượng từ 3-4 kg/quả có thể lên đến khoảng 500.000 đồng/kg.

Độc lạ loại na ruột đỏ đắt gấp 3 lần na thường nhưng vẫn được săn đón

>>>>>Xem thêm: Tổng hợp các món ngon từ cá cóc ăn ngon khó cưỡng

Giá của na ruột đỏ

Na ruột đỏ vừa là trái cây vừa là loại dược liệu quý nên được nhiều người săn đón. Hy vọng bài viết trên đã mang đến bạn những thông tin hữu ích!

Nguồn: báo Sức khỏe và Đời sống

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *