Đặc sản Cao Bằng: Top 15 đặc sản ngon nên thử và mua làm quà

Cao Bằng nổi tiếng với các món vịt quay 7 vị, bánh Chè lam… Cùng tìm hiểu top 15 các đặc sản Cao Bằng mua làm quà, thơm ngon ăn tại chỗ nhé!

Đi đến Cao Bằng mà bạn không biết nên mua đặc sản gì làm quà cho bạn bè hay người thân. Hãy cùng theo chân Blogtonghop24h.edu.vn tìm hiểu 15 đặc sản trứ danh tại Cao Bằng mua làm quà.

Giới thiệu về du lịch Cao Bằng

Cao Bằng là một tỉnh thuộc khu vực vùng núi Đông Bắc của Việt Nam, phía Bắc giáp với tỉnh Quảng Tây – Trung Quốc, phía Tây giáp hai tỉnh Hà Giang và Tuyên Quang, phía Nam giáp hai tỉnh Bắc Kạn và Lạng Sơn. Du lịch Cao Bằng được nhiều người yêu thích với những cảnh đẹp tự nhiên, hùng vĩ, những khu di tích lịch sử, văn hóa có giá trị lâu đời.

Giới thiệu về du lịch Cao Bằng

Top 15 đặc sản Cao Bằng nổi tiếng nên thử

Đặc sản nên thử khi đi Cao Bằng

Lạp sườn Cao Bằng

Lạp sườn hun khói là món ăn đặc sản tại Cao Bằng

Lạp sườn hun khói là món ăn đặc sản tại Cao Bằng, đến du lịch Cao Bằng thì các bạn nên thử món lạp sườn hun khói này. Món lạp sườn Cao Bằng được làm từ thịt thăn, thịt vai hoặc thịt mông, được băm nhuyễn và ướp với nhiều gia vị, có cả lá móc mật và củ gừng núi, sau đó được bao lại bởi lòng heo, rồi phơi nắng khoảng 3 ngày, rồi treo lên nóc bếp để hun khói để săn hơn và ngon hơn.

Giá đặc sản: Khoảng 200.000 đồng – 600.000 đồng/kg

Địa chỉ bán/thưởng thức đặc sản: Các cửa hàng ở phố Vườn Cam, phường Hợp Giang (Thành phố) – gần chợ Xanh.

Bánh trứng kiến

Món bánh trứng kiến là đặc sản nổi tiếng của người Tày tại Cao Bằng

Món bánh trứng kiến là đặc sản nổi tiếng của người Tày tại Cao Bằng, món bánh này được làm từ  trứng kiến, bột gạo, và vỏ ngoài là lá vả. Món bánh này chỉ xuất hiện nhiều vào tháng 3 đến tháng 5 âm lịch, lúc này là khoảng thời gian giao mùa, trứng kiến có rất nhiều.

Trứng kiến sau khi thu hoạch được rửa sạch, mang đi xào lăn, rồi đem rắc lên phần lớp bột cán mỏng trên lá vả rồi mang đi hấp. Món bánh có có vị đặc biệt, béo ngậy, cực ngon.

Giá đặc sản: Khoảng 5.000 đồng -10.000 đồng/cái

Địa chỉ bán/thưởng thức đặc sản: Các cửa hàng ở phố Vườn Cam, phường Hợp Giang (Thành phố) – gần chợ Xanh.

Vịt quay 7 vị

Món vịt quay 7 vị làm du khách nào đến Cao Bằng đều nếm thử một lần

Món vịt quay 7 vị làm du khách nào đến Cao Bằng đều nếm thử một lần đều nhớ mãi. Thịt vịt ướp bằng 7 loại gia vị khác nhau rồi mang đi quay chín. Món thịt vịt 7 vị có hương vị thơm ngon, hấp dẫn, làm ai ăn cũng thích.

Địa chỉ bán/thưởng thức đặc sản: Nhà hàng dân tộc quán

Phở chua Cao Bằng

Món phở chua là món ăn nổi tiếng tại vùng Cao Bằng

Món phở chua là món ăn nổi tiếng tại vùng Cao Bằng, món này là dạng phở khô, có mùi thơm thịt vịt quay kết hợp với nhiều loại rau khác nhau, hòa quyện của giấm làm ai ăn đều thích mê.

Giá đặc sản: Khoảng 20.000 – 35.000 đồng/tô

Địa chỉ bán/thưởng thức đặc sản: Phở chua Gia Truyền – Số 5 đường Hiến Giang, phường Hợp Giang, TP.Cao Bằng.

Bánh Coóng Phù

Món bánh Coóng Phù, đây là dạng bánh trôi đặc sắc của vùng Cao Bằng

Món bánh Coóng Phù, đây là dạng bánh trôi đặc sắc của vùng Cao Bằng. Món bánh cũng làm từ gạo nếp, đường, đậu phộng, mè và gừng tươi, cách làm tương tự như làm bánh trôi bình thường nhưng không có nhân, và có nhiều màu, bạn nên nếm thử món bánh Coóng Phù khi du lịch tại Cao Bằng.

Địa chỉ bán/thưởng thức đặc sản: Chợ đêm Kỳ Lừa.

Bánh áp chao

Món bánh áp chao cũng là món bánh đặc biệt của Cao Bằng

Món bánh Coóng Phù, đây là dạng bánh trôi đặc sắc của vùng Cao Bằng. Món bánh cũng làm từ gạo nếp, đường, đậu phộng, mè và gừng tươi, cách làm tương tự như làm bánh trôi bình thường nhưng không có nhân, và có nhiều màu, bạn nên nếm thử món bánh Coóng Phù khi du lịch tại Cao Bằng.

Địa chỉ bán/thưởng thức đặc sản: Áp chao cô Ngân và Áp chao cô Béo.

Nằm khâu

Món Nằm Khâu là món ăn đậm sắc văn hóa của đất Cao Bằng

Món Nằm Khâu là món ăn đậm sắc văn hóa của đất Cao Bằng, món bánh này xuất hiện ở các lễ tết hay cưới hỏi của người Tày, bạn có thể thấy món này khá phổ biến ở một số nhà hàng và quán ăn tại Cao Bằng.

Địa chỉ bán: Nhà hàng dân tộc quán

Đặc sản Cao Bằng mua về làm quà

Miến Dong Cao Bằng

Miến Dong – Một trong những đặc sản tại đất Cao Bằng

Một trong những đặc sản tại đất Cao Bằng mà bạn có thể mang về làm quà biếu chính là miến Dong, đây là loại miến nổi tiếng được làm từ củ dong riềng đỏ với cách sản xuất truyền thống, không dùng hóa chất hay phẩm màu.

Loại miến này có vị ngọt và độ mềm dai tự nhiên, chứa hàm lượng dinh dưỡng cao. Đặc biệt, loại miến này có thể để lâu mà không bị trương to và mềm nhũn như các loại miến trên thị trường hiện nay.

Giá đặc sản: Khoảng 60.000 – 70.000 đồng /kg.

Địa chỉ bán đặc sản: Các quầy hàng khô ở chợ Xanh, phường Hợp Giang, TP.Cao Bằng.

Hạt dẻ Trùng Khánh

Hạt dẻ Trùng Khánh là loại đặc sản tại Cao Bằng thu hút rất nhiều du khách

Hạt dẻ Trùng Khánh là loại đặc sản tại Cao Bằng thu hút rất nhiều du khách khi đến đây. Loại hạt dẻ này chỉ có nhiều vào khoảng tháng 9 đến tháng 10 âm lịch hàng năm, chỉ có ở Cao Bằng mới có đủ điều kiện thời tiết cho cây hạt dẻ Trùng Khánh phát triển Khi đến Cao Bằng vào dạo mùa thu chắc chắn bạn sẽ thấy nhiều hàng quán bán loại hạt dẻ này, bạn nên thử nếm thử nhé!

Giá đặc sản: Khoảng 50.000 đồng/kg

Địa chỉ bán/thưởng thức đặc sản: Chợ Xanh, phường Hợp Giang, TP.Cao Bằng.

Trám nếp đen

Trám nếp đen là một trong những loại đặc sản nổi tiếng tại Cao Bằng

Trám nếp đen là một trong những loại đặc sản nổi tiếng tại Cao Bằng. Quả trám nếp có vỏ màu tím thẫm, cùi dày, bở, vị béo thơm đặc trưng và cực kỳ tốt sức khỏe, do đó nó được rất được nhiều người yêu thích.

Nếu bạn đi vào mùa thu đến Cao Bằng du lịch thì nhất quyết phải mua hộp trám nếp đen đã tách hạt sẵn về làm quà biếu bởi đây là loại trái cây đặc hữu và khó tìm mua đấy.

Giá đặc sản: Khoảng 125.000 đồng/kg

Địa chỉ bán/thưởng thức đặc sản: Chợ phiên tại TP.Cao Bằng.

Rau dạ hiến

Rau dạ hiến còn có tên rau bò khai, rau khau hương,

Rau dạ hiến còn có tên rau bò khai, rau khau hương, đây là loại rau đặc trưng của vùng Cao Bằng, chỉ mọc trên đá và cò màu sắc xanh tươi mơn mởn, ai nhìn cũng thích.

Loại rau xuất hiện nhiều vào tháng 7 âm lịch, rau có vị thơm nồng, ngai ngái khá đặc biệt nên nó được xem như món quà quý giá dành cho người thân, bạn bè.

Giá đặc sản: Khoảng 30.000 đồng /kg

Địa chỉ bán/thưởng thức đặc sản: Chợ phiên, chợ Xanh ở TP.Cao Bằng hoặc những bản làng dân tộc đều có bán.

Trà giảo cổ lam

Rau dạ hiến còn có tên rau bò khai, rau khau hương,

Trà giảo cổ lam là loại trà được sấy khô hay sấy lạnh từ cây giảo cô lam, đây là loại thảo dược quý hiếm, xuất hiện nhiều ở Cao Bằng. Loại trà này chứa nhiều vitamin, khoáng chất và các polyphenol như flavonoid,… Khi đến đây du lịch thì bạn có thể mua trà giảo cổ lam làm quà tặng.

Giá đặc sản: Khoảng 120.000 – 180.000 đồng/hộp

Địa chỉ bán/thưởng thức đặc sản: Cửa hàng tại chợ Xanh TP. Cao Bằng, Trung tâm Ứng dụng Tiến bộ Khoa học và Công nghệ.

Bò gác bếp Bảo Lâm Cao Bằng

Bò gác bếp Bảo Lâm Cao Bằng

Bò gác bếp Cao Bằng là món đặc sản mà bạn có thể mua về làm quà, đây là món ăn chơi nổi tiếng ở Cao Bằng. Thịt bò được ướp bằng muối, gừng và rượu trắng, gác bếp qua nhiều ngày đến khi khô. Món bò gác bếp có hương vị thơm ngon, đặc trưng, thích hợp làm đồ nhắm khi dùng đồ có cồn.

Giá đặc sản: Khoảng 800.000 đồng/kg

Địa chỉ bán/thưởng thức đặc sản: Các cửa hàng đặc sản tại Huyện Hà Quảng, Bảo Lạc, Bảo Lâm, TP, Cao Bằng

Bánh khảo

Bánh khảo là một loại bánh đặc sản Cao Bằng nổi tiếng

Bánh khảo là một loại bánh đặc sản Cao Bằng nổi tiếng khắp cả nước, hấp dẫn nhiều du khách khi đến đây muốn nếm thử một lần. Món bánh khảo làm từ gạo nếp ngon, rang giòn đều rồi xay mịn bằng cối đá, rồi được ủ, rồi được nén bằng khuôn.

Nhân bánh gồm có đậu phộng, mè và thịt heo mỡ, rồi gói lại thành hình chữ nhật. Kích thước to hay nhỏ tùy vào người thực hiện.

Giá đặc sản: Khoảng 130.000 đồng – 150.000 đồng/hộp.

Địa chỉ bán/thưởng thức đặc sản: Chợ Thông Huề, Cầu Thông Huề, Thông Huề, Trùng Khánh, Cao Bằng.

Bánh chè lam

Món bánh chè lam cũng là đặc sản của vùng Cao Bằng

Món bánh Chè lam cũng là một trong những món đặc sản của vùng Cao Bằng, món bánh làm bằng bột nếp, ngọt nhẹ của mạch nha, the nồng của gừng, bùi bùi của đậu phộng tạo nên một chiếc bánh thơm ngon.

Giá đặc sản: Khoảng 55000 đồng.

Địa chỉ bán/thưởng thức đặc sản: tại nhiều cửa hàng ở chợ Xanh, TP.Cao Bằng.

Lưu ý khi mua đặc sản Cao Bằng làm quà

Khi mua đặc sản Cao Bằng thì bạn nên hỏi kỹ giá cả trước khi mua

Khi mua đặc sản Cao Bằng thì bạn nên hỏi kỹ giá cả trước khi mua, tốt nhất mua những nơi nổi tiếng và uy tín.

Các đặc sản khô mang về làm quà như bánh khảo hay bánh chè lam thì nên coi kỹ thông tin trên bao bì như hạn sử dụng, nơi sản xuất..

Tránh mua các đặc sản ở các quán hàng rong trên đường.

Bên trên là những món đặc sản nổi tiếng tại Cao Bằng, mong rằng những thông tin kể trên giúp bạn có thêm ý tưởng mua quà khi du lịch vùng Cao Bằng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *