Cách làm nước mắm tại nhà không lo hóa chất

Bạn lo lắng và sợ nước mắm ở ngoài không đảm bảo, nhiều hóa chất không tốt cho sức khỏe. Vì vậy, hôm nay Blogtonghop24h.edu.vn sẽ hướng dẫn cách làm nước mắm tại nhà vừa đơn giản vừa đảm bảo chất lượng.

Nguyên liệu

  • 4kg cá cơm tươi ngon
  • 1kg muối trắng
  • Hũ thủy tinh hoặc hũ sành to

Cách làm nước mắm ngon tại nhà

Sơ chế cá cơm

– Cá cơm mua về rửa sạch, ngâm qua nước muối pha loãng khoảng 20 phút rồi vớt ra, để ráo. Mùa cá cơm ngon và tươi từ tháng 10 – 12 hàng năm.

Cách làm nước mắm

– Rửa sạch hũ đựng. Nhớ dùng hũ có vòi ở phía dưới để lấy nước bổi.

– Công thức ướp cá theo tỉ lệ chuẩn nhất là 4:1 (4 cá: 1 muối), hỗn hợp cá muối lúc này gọi là chượp.

– Lần lượt 1 lớp muối rải đáy hũ tới 1 lớp cá, làm như vậy cho đến hết số cá và muối. Đậy 1 lớp nilon sạch sát mặt cá, rải thêm 1 lớp muối lên trên, vừa làm sức nén vừa tạo môi trường ép hết khí ra ngoài. Đậy kín nắp hũ, phơi nắng.

Với 4kg cá thì khoảng 10 tháng là có thể dùng mắm được. Thời gian ủ chượp càng lâu thì nước mắm càng ngon vì lúc đó cá đã thủy phân trọn vẹn. Muốn cá mau thủy phân, cứ nửa tháng bạn mở nắp, dùng đũa sạch khuấy đều mắm lên.

– Nếu hũ thủy tinh không có vòi thì sau khoảng 10 tháng, đổ phần cá vào hủ nhựa trong có vòi, mở vòi và dùng chai hứng ngay dưới vòi để cho chảy nước mắm ra.

– Lúc đầu màu mắm hơi đục, đem đổ phần mắm đục vào lại trong hũ để lọc lại, nước mắm chảy từ từ có màu cánh gián là nước mắm nhỉ. Nhớ đậy kín kẻo gia đình nhà ruồi tới nhé.

– Mắm lọc xong phơi thêm vài nắng là có thể thưởng thức rồi.

Thành phẩm

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *