Cách làm bánh hoa mai, bánh hoa anh đào thơm bùi đãi khách

Thay cho các loại mứt, bánh kẹo thông thường, món bánh hoa mai, hoa anh đào thơm bùi sau đây sẽ khiến khách đến chơi Tết nhà bạn năm nay phải vô cùng thích thú.

Cách làm bánh hoa mai, bánh hoa anh đào thơm bùi đãi khách

Bạn đang đọc: Cách làm bánh hoa mai, bánh hoa anh đào thơm bùi đãi khách

Chuẩn bị
30 phút
Chế biến
60 phút
Dành cho
2 – 3 người

Tết là mùa của nhiều loại mứt, bánh, kẹo ngọt với hương vị thơm ngon rất đặc trưng. Cách riêng hôm nay, hãy cùng Yến Nhà Phúc học cách làm bánh hoa mai, hoa anh đào ngọt bùi đãi khách cho dịp Tết năm nay nhé!

Nguyên liệu làm món bánh hoa mai, bánh hoa anh đào

 • 150g đậu đỏ
 • 500ml nước
 • 3g baking soda
 • 190g đường
 • 60g sữa đặc
 • 156g dầu
 • 105g bơ lạt
 • 330g bột bánh
 • 5ml màu đỏ thực phẩm
 • 100g đậu xanh
 • 1 200g cơm sầu riêng
 • 10g tinh bột bắp
 • 5g bột mì
 • 10g mè đen
 • Gia vị: Muối
 • Dụng cụ: Nồi, chảo chống dính, máy xay cầm tay, tô, chén, phới dẹt, màng bọc thực phẩm, lò nướng,…

Mẹo hay: Đối với những nguyên liệu làm bánh như bột bánh, bột mì, baking soda,… bạn nên lựa chọn mua ở các siêu thị lớn hay những cửa hàng bán đồ dùng, nguyên liệu làm bánh uy tín nhằm đảm bảo chất lượng và an toàn nhé!

Cách làm bánh hoa mai, bánh hoa anh đào thơm bùi đãi kháchNguyên liệu làm món bánh hoa mai, bánh hoa anh đào

Cách làm bánh hoa mai, bánh hoa anh đào

Bước 1 Làm nhân đậu đỏ

Đầu tiên, bạn cho vào nồi 150g đậu đỏ đã rửa sạch cùng 500ml nước, 1/10 muỗng cà phê baking soda rồi nấu đậu ở mức lửa nhỏ trong khoảng 90 – 120 phút. Sau khi đậu đã mềm nhừ, bạn cho vào phần đậu 100g đường, 2g muối, 50g sữa đặc có đường và dùng máy xay sinh tố cầm tay để xay nhuyễn hỗn hợp.

Cách làm bánh hoa mai, bánh hoa anh đào thơm bùi đãi kháchTrộn đều và xay nhuyễn hỗn hợp đậu đỏ

Kế tiếp, bạn cho phần nhân xay nhuyễn vào nồi, bắt lên bếp và chỉnh lửa ở mức trung bình, cho thêm 40g dầu ăn rồi khuấy đều tay. Sau khoảng 10 phút, bạn thêm 40g bơ lạt vào phần nhân đậu đã kẹo lại rồi tiếp tục đảo. Đến khi nhân khô ráo, không dính tay thì bạn tắt bếp, cho phần nhân ra và chia thành 20 viên tròn, mỗi viên tầm 25g.

Cách làm bánh hoa mai, bánh hoa anh đào thơm bùi đãi kháchChia nhân đậu đỏ thành các viên như nhau

Mẹo hay: Nếu không thích sử dụng dầu ăn thông thường, bạn có thể dùng dầu dừa để thay thế. Ngoài ra, nhằm giúp nhân được khô ráo trong quá trình chế biến, bạn có thể phủ kín lên phần nhân 1 lớp màng bọc thực phẩm.

Bước 2 Làm nhân đậu xanh sầu riêng

Với loại nhân này, bạn cho vào chảo 200g cơm sầu riêng, 60g đường rồi trộn đều, bắc chảo lên bếp, để lửa ở mức trung bình và xào đều tay khoảng 5 phút, đến khi phần nhân này trong hơn thì bạn cho sầu riêng ra chén khác. Tiếp đến, bạn nấu 100g đậu xanh cùng 1 muỗng cà phê muối và 400ml nước rồi nấu khoảng 15 phút.

Cách làm bánh hoa mai, bánh hoa anh đào thơm bùi đãi kháchChế biến cơm sầu riêng và nấu đậu xanh

Sau đó, bạn cho vào nồi đậu 60g sữa đặc, 36g dầu và 10g tinh bột bắp được pha riêng với 30ml nước, xay đậu nhuyễn mịn rồi xào ở lửa trung bình trong 8 – 10 phút, đến khi phần nhân không còn dính tay thì bạn cho nhân ra ngoài, trộn đều đậu xanh với sầu riêng đã nấu, để nguội và chia đều nhân thành 20 viên, mỗi viên tầm 25g.

Cách làm bánh hoa mai, bánh hoa anh đào thơm bùi đãi kháchXay nhuyễn mịn, trộn đều và chia đều phần nhân đậu xanh sầu riêng thành các viên tròn

Mẹo hay:
– Nếu nhà không có tinh bột bắp, bạn có thể sử dụng tinh bột khoai tây thay thế để làm nhân đậu xanh.
– Trong lúc xào đậu xanh, khi nhân trở nên kết dính thì bạn nên hạ lửa nhỏ xuống, tránh trường hợp làm cháy nhân đậu xanh. Ngoài ra, bạn có thể làm phân nhân này từ tối hôm trước, sau đó dùng màng bọc thực phẩm phủ lên để nhân được nguội hoàn toàn.

Bước 3 Làm phần bột nước

Ở bước này, bạn cho vào 1 tô lớn 180g bột bánh cùng 80g nước, 30g đường cát, 1g muối đã khuấy tan ở ngoài và 65g bơ lạt được nấu mềm trong lò vi sóng 30 giây, trộn đều hỗn hợp để bột không còn ướt nước rồi tiến hành nhồi bột bằng tay trong 3 – 4 phút, khi bột kết dính thì bạn bọc lại bằng màng bọc thực phẩm và cho nghỉ tầm 60 phút.

Khi bột đã được nghỉ hết thời gian trên, bạn chia phần bột này thành 20 viên tròn như nhau, mỗi viên khoảng 17g, sau đó bạn phủ kín lên khay bánh màng bao thực phẩm nhằm giúp bánh không bị khô.

Cách làm bánh hoa mai, bánh hoa anh đào thơm bùi đãi kháchLàm phần bột nước

Mẹo hay: Nếu không mua được bột mì (cake flour) thông thường thì bạn có thể sử dụng loại bột mì số 8 để thay thế nhé!

Bước 4 Làm phần bột dầu

Đối với phần bột dầu, bạn cho 40g dầu vào 150g bột bánh, trộn đều bằng tay cho bột thấm dầu hoàn toàn, sau đó cho thêm ¼ muỗng cà phê màu đỏ thực phẩm rồi tiếp tục trộn. Kế đến, bạn chia bột thành 20 viên tròn bằng nhau, mỗi viên tầm 11g và cũng dùng màng bọc thực phẩm phủ kín lên khay bột.

Sau đó, bạn lặp lại tương tự các bước trên nhưng thay thành màu vàng thực phẩm để làm bột hoa mai.

Tìm hiểu thêm: Sò mai là gì? Giá bao nhiêu? Mua ở đâu? Sò mai làm gì ngon

Cách làm bánh hoa mai, bánh hoa anh đào thơm bùi đãi kháchLàm phần bột dầu

Bước 5 Bọc nhân bánh

Để bọc nhân, bạn dùng ngón tay ấn dẹt 1 viên bột nước, đặt 1 viên bột dầu có màu vào giữa rồi dùng tay kéo nhẹ sao cho bột nước phủ kín hết ở ngoài. Kế tiếp, bạn đặt viên bột này lên bàn, dùng mu bàn tay ấn bột xuống, sử dụng cây lăn bột để cán dài, cuộn miếng bột lại rồi tiếp tục làm như vậy cho các viên tiếp theo.

Cách làm bánh hoa mai, bánh hoa anh đào thơm bùi đãi kháchẤn dẹt, cán dài và cuộn viên bột dầu lại

Sau khi đã cán và cuộn hết viên bột, bạn bắt đầu lại với miếng bột cuộn đầu tiên theo thứ tự ấn bột – cán dài bột – cuộn bột như trên. Kế đó, bạn lại ấn cuộn bột xuống bằng tay, sử dụng cây lăn cán bột ra các phía, cho nhân vào giữa rồi túm bột lại để bao trọn phần nhân, lặp lại như vậy cho tất cả phần bột và phủ bột bằng màng bọc thực phẩm.

Cách làm bánh hoa mai, bánh hoa anh đào thơm bùi đãi kháchBọc nhân bánh

Mẹo hay: Trong quá trình này, bạn nên thực hiện nhanh tay nhằm tránh làm bột bị khô khi bọc nhân lại nhé!

Bước 6 Tạo hình bánh

Để viên bột vừa bọc nhân ở bước trên lên bàn, bạn dùng lòng bàn tay tay ấn dẹt bột, dùng dao chia bánh thành 6 cánh hoa, ấn nhẹ vào giữa để tạo thành nhụy hoa, sử dụng dao khứa nhẹ lên cánh và làm thành các rãnh nhụy, bóp nhẹ đỉnh của mỗi cánh để tạo chóp cho cánh hoa rồi lặp lại như thế cho tất cả viên bột.

Cách làm bánh hoa mai, bánh hoa anh đào thơm bùi đãi kháchTạo hình bánh

Mẹo hay: Để quá trình tạo hình bánh dễ dàng hơn, bạn nên sử dụng các loại dao nhỏ, bén khi chia cánh và tạo rãnh hoa.

Bước 7 Nướng bánh

Sau khi bật trước lò nướng ở 170 độ C, bạn pha ra chén riêng 1 muỗng cà phê bột mì và 1 muỗng cà phê nước, sau đó chia đều hỗn hợp này và rắc vài hạt mè đèn vào mỗi nhụy hoa.

Kế đó, bạn cho khay bánh vào rãnh thứ 2 từ dưới đếm lên của lò, nướng tại 180 độ C trong 18 – 20 phút, đồng thời lặp lại như vậy cho khay bánh hoa mai nữa là hoàn tất.

Cách làm bánh hoa mai, bánh hoa anh đào thơm bùi đãi kháchNướng bánh

Bước 8 Thành phẩm

Sau khi nướng xong, bánh hoa mai và bánh hoa anh đào không chỉ có vẻ ngoài đẹp mắt, màu sắc dễ thương mà đồng thời còn mang lớp vỏ giòn rụm, hương thơm ngào ngạt cùng vị ngọt ngọt, bùi bùi rất dễ chịu từ phần nhân đậu đỏ hoặc nhân sầu riêng đậu xanh, khiến bạn chỉ cần ăn thử một lần là sẽ nhớ mãi không quên.

Cách làm bánh hoa mai, bánh hoa anh đào thơm bùi đãi kháchMón bánh hoa mai, bánh hoa anh đào xinh xắn, mang hương vị ngọt bùi thơm ngon

Thưởng thức

Bên cạnh vẻ ngoài đẹp mắt, dễ thương, món bánh hoa mai, bánh hoa anh đào còn sẽ khiến các vị khách đến thăm Tết nhà bạn trở nên thích thú, ấn tượng bởi hương vị giòn rụm, ngọt bùi rất đặc biệt của bánh, ngoài ra khi được thưởng thức cùng 1 tách trà ấm nóng, thơm ngon thì sẽ càng giúp cân bằng hương vị của bánh hơn nữa.

Cách làm bánh hoa mai, bánh hoa anh đào thơm bùi đãi khách

>>>>>Xem thêm: Cách làm mứt rau câu đá quý lung linh lấp lánh nhìn chẳng nỡ ăn

Bánh hoa mai, bánh hoa anh đào cân bằng hương vị hơn khi được ăn cùng trà nóng

Trên đây là cách làm bánh hoa mai, bánh hoa anh đào ngọt bùi đãi khách vào dịp Tết năm nay. Còn chần chờ gì mà không vào bếp và chế biến ngay món ăn vô cùng dễ thương, xinh xắn cũng như cực kỳ thơm ngon này đi nào!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *