Bỏ túi 3 mẹo sắp xếp gian bếp thông minh để chuyện nấu nướng dễ dàng hơn

Bỏ túi 3 mẹo sắp xếp gian bếp thông minh để chuyện nấu nướng dễ dàng hơn

Việc nấu nướng sẽ thuận tiện và làm bạn hứng thú hơn khi gian bếp được sắp xếp gọn gàng, thông minh. Bỏ túi 3 mẹo sắp xếp không gian bếp sau từ Yến Nhà Phúc.

Không gian bếp gọn gàng lại được sắp xếp thông minh sẽ làm bạn có hứng thú trong công việc bếp núc và thuận tiện hơn. Cùng Yến Nhà Phúc lưu ngay 3 mẹo sắp xếp gian bếp thông minh để chuyện nấu nướng dễ dàng hơn!

Bạn đang đọc: Bỏ túi 3 mẹo sắp xếp gian bếp thông minh để chuyện nấu nướng dễ dàng hơn

Sắp xếp theo thứ tự tiện dụng

Một gian bếp được sắp xếp khoa học là khi vị trí các đồ dùng được bố trí một cách hợp lý, theo trình tự logic, dựa trên các giai đoạn nấu nướng từ khi bắt đầu vào bếp cho đến khi hoàn thành món ăn và thưởng thức cùng gia đình.

Thông thường căn bếp sẽ được chia ra thành 5 khu vực chính gồm:

  • Khu vực lưu trữ thực phẩm: Tủ lạnh, kệ chứa đồ khô nên được đặt gần khu vực sơ chế để thuận tiện cho việc lấy nguyên liệu.
  • Khu vực để đồ dùng
  • Khu vực chậu rửa
  • Khu vực sơ chế thực phẩm
  • Khu vực bếp nấu

Khu vực lưu trữ thực phẩm

Để có một gian bếp tiện lợi và tiết kiệm thời gian nấu nướng, việc sắp xếp tủ lạnh đóng vai trò vô cùng quan trọng.

Nên đặt tủ lạnh ở ngoài cùng khu vực bếp để dễ dàng lấy thực phẩm trước khi nấu nướng, bên trái hay bên phải tủ lạnh phụ thuộc vào tay thuận của bạn.

Bỏ túi 3 mẹo sắp xếp gian bếp thông minh để chuyện nấu nướng dễ dàng hơnKhu vực lưu trữ thực phẩm

Khu vực để đồ dùng

Tận dụng không gian cạnh tủ lạnh, bạn nên bố trí thêm lò vi sóng âm tủ và lò nướng âm tủ. Việc đặt lò vi sóng và lò nướng gần tủ lạnh sẽ giúp bạn dễ dàng rã đông thực phẩm ngay sau khi lấy ra.

Bên dưới lò vi sóng và lò nướng, bạn có thể thiết kế 2 ngăn tủ bếp để lưu trữ các vật dụng cần thiết như màng bọc thực phẩm, túi zip, găng tay,… Việc sắp xếp các vật dụng này một cách khoa học sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian và thao tác khi sử dụng tủ lạnh, lò vi sóng và lò nướng.

Khu vực phía trên tủ lạnh có thể được tận dụng để thiết kế thêm các tủ bếp nhằm cất giữ các vật dụng nấu nướng ít sử dụng đến. Bố trí hợp lý các khu vực lưu trữ sẽ giúp bạn có một gian bếp gọn gàng, ngăn nắp và tiện lợi hơn.

Bỏ túi 3 mẹo sắp xếp gian bếp thông minh để chuyện nấu nướng dễ dàng hơnKhu vực để đồ dùng

Khu vực chậu rửa

Tiếp theo, chúng ta sẽ đến khu vực chậu rửa. Ở khu vực này ta sẽ sắp xếp 1 máy rửa chén và 1 bồn rửa chén gần nhau để tận dụng chung đường dẫn nước tiết kiệm chi phí.

Bỏ túi 3 mẹo sắp xếp gian bếp thông minh để chuyện nấu nướng dễ dàng hơnKhu vực chậu rửa

Khu vực sơ chế thực phẩm

Khu vực tủ bếp phía dưới bồn rửa chén sẽ được tận dụng để thùng rác, phần tủ bếp phía dưới kế bồn rửa sẽ đựng các loại dao, kéo, thớt thuận tiện cho việc sơ chế nguyên liệu.

Lắp đặt giá treo để sắp xếp chảo, nồi hoặc các dụng cụ nấu nướng thường xuyên sử dụng, giúp tiết kiệm diện tích tủ bếp và dễ dàng lấy ra khi cần thiết.

Tìm hiểu thêm: 15 mẹo vặt cuộc sống khiến cho bạn phải thốt lên ước gì mình biết sớm hơn

Bỏ túi 3 mẹo sắp xếp gian bếp thông minh để chuyện nấu nướng dễ dàng hơnKhu vực sơ chế thực phẩm

Khu vực bếp nấu

Bếp nấu âm được đặt ở vị trí trung tâm, tạo sự thuận tiện cho việc thao tác nấu nướng.

Tận dụng tối đa không gian dưới bếp nấu bằng cách lắp đặt các tủ bếp âm để bảo quản các loại gia vị thiết yếu như đường, muối, bột ngọt, dầu ăn, gạo, nếp,… một cách gọn gàng và ngăn nắp.

Lắp đặt máy hút mùi trên bếp nấu để loại bỏ mùi thức ăn hiệu quả. Bên cạnh đó, bố trí thêm tủ bếp treo tường có kích thước lớn để cất giữ các vật dụng cần thiết cho việc nấu ăn như mâm, lồng bàn,… một cách khoa học và dễ dàng lấy ra sử dụng.

Bỏ túi 3 mẹo sắp xếp gian bếp thông minh để chuyện nấu nướng dễ dàng hơnKhu vực bếp nấu

 Sắp xếp theo yếu tố kỹ thuật

Tủ lạnh, lò vi sóng và lò nướng là ba thiết bị này nên được đặt gần nhau để tạo nên tổng thể đẹp mắt và thuận tiện cho việc nấu nướng. Việc bố trí hợp lý sẽ giúp tiết kiệm thời gian di chuyển và thao tác, đồng thời nâng cao hiệu quả sử dụng không gian.

Khu vực bếp nấu cần có khoảng cách tối thiểu 30cm ở hai bên để đảm bảo an toàn và thuận tiện cho việc nấu nướng.

Bồn rửa có khoảng cách lý tưởng là 45 – 60cm ở hai bên.

Nếu bồn rửa và bếp nấu được xếp thẳng hàng, khoảng cách giữa chúng cần lớn hơn 60cm để đảm bảo an toàn và tránh tình trạng nước bắn vào bếp khi nấu nướng.

Với tủ bếp, tủ bếp dưới nên có chiều cao tiêu chuẩn là 80 – 81cm, chiều sâu 60 – 62cm, kích thước này phù hợp với tầm vóc người Việt Nam, giúp thao tác nấu nướng thoải mái và dễ dàng. Tủ bếp trên chiều cao nên đặt ở mức 70 – 80cm, chiều sâu 35cm, kích thước này đảm bảo đủ không gian lưu trữ đồ đạc và dễ dàng lấy vật dụng khi cần thiết.

Bỏ túi 3 mẹo sắp xếp gian bếp thông minh để chuyện nấu nướng dễ dàng hơnTủ lạnh, lò vi sóng và lò nướng là ba thiết bị này nên được đặt gần nhau

Sắp xếp theo trải nghiệm sử dụng

Để nâng cao trải nghiệm nấu nướng, việc sắp xếp lò nướng và lò vi sóng đóng vai trò quan trọng. Ưu tiên đặt hai thiết bị này ở độ cao ngang tầm với và tầm mắt của người dùng. Nhờ vậy, bạn dễ dàng thao tác mà không cần cúi người, mang lại sự thoải mái và thuận tiện tối đa trong quá trình nấu nướng.

Bỏ túi 3 mẹo sắp xếp gian bếp thông minh để chuyện nấu nướng dễ dàng hơn

>>>>>Xem thêm: Khám phá tiệm bánh mì trong phố cổ làm du khách nước ngoài say đắm

Sắp xếp theo trải nghiệm sử dụng

Trên đây là 3 mẹo sắp xếp căn bếp thông minh mà Yến Nhà Phúc đã tổng hợp. Bằng cách sắp xếp khu vực bếp tối ưu, bạn sẽ nâng cao trải nghiệm nấu nướng, tiết kiệm thời gian và công sức, đồng thời góp phần tạo nên gian bếp đẹp mắt và tiện nghi.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *