Ăn cơm nguội gây ung thư?

Ăn cơm nguội gây ung thư?

Ăn cơm nguội là thói quen tiết kiệm hoặc là sở thích của nhiều người Việt, nhưng thực tế nó có an toàn với sức khỏe? Cùng Yến Nhà Phúc tham khảo ngay để có câu trả lời chính xác liệu có nên ăn cơm nguội hay không?

Ăn cơm nguội gây ung thư?

Đây là thông tin được lan truyền khá lâu trên mạng thông tin internet, khiến rất nhiều người thường xuyên ăn cơm nguội cảm thấy lo lắng. Thực tế, nó đã được đính chính bởi chuyên gia!

Bạn đang đọc: Ăn cơm nguội gây ung thư?

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh đã khẳng định: “Cơm nguội hoàn toàn an toàn và không có nguy cơ ung thư hay gây ngộ độc nếu được nấu chín và bảo quản đúng cách trong vòng một ngày (24 giờ)” – Trang Khám Phá.

Nhưng, bản thân hạt gạo có chứa vi khuẩn Bacillus cereus, chúng sẽ bị vô hiệu hóa ở nhiệt độ cao, nhưng nếu cơm được bảo quản nguội không đúng cách, bào tử này sẽ phát triển thành vi khuẩn và gây ngộ độc thực phẩm.

Ăn cơm nguội gây ung thư?

Ăn cơm nguội có thể bị ngộ độc thực phẩm

Ngộ độc do ăn cơm nguội chứa Bacillus cereus có thể buồn nôn và nôn, hoặc tiêu chảy khoảng sau 1 – 5 tiếng. Phần lớn các triệu chứng ở mức độ tương đối nhẹ và không kéo dài, trong khoảng 24 tiếng.

Đây là lý do mọi người được khuyến khích không nên ăn cơm nguội. Ngoài ra, bản thân cơm nguội cũng không được thơm ngon và không bảo toàn dinh dưỡng như cơm mới nấu. Nên dù có bảo quản đúng cách, dùng an toàn thì ăn cơm nguội cũng không hẳn có lợi.

Tốt nhất, nên nấu cơm với lượng vừa đủ cho 1 lần dùng, ăn lúc cơm còn nóng ấm để tận hưởng vị ngon và dinh dưỡng trọn vẹn từ hạt cơm.

Cách bảo quản cơm nguội an toàn

Tìm hiểu thêm: Thực đơn mâm cỗ chay ngày Tết, gợi ý 6 mâm cỗ chay để cúng

Ăn cơm nguội gây ung thư?

>>>>>Xem thêm: Cá mao ếch – loài cá có ngoại hình kì lạ nhưng ai ăn rồi cũng phải trầm trồ

Học cách bảo quản cơm an toàn để dùng lại

Nếu bạn vẫn muốn hoặc có nhu cầu dùng cơm nguội, hãy học cách bảo quản cơm an toàn:

– Cơm nóng mới nấu cần được làm nguội nhanh, bằng cách ngâm thố cơm vào nước hoặc để trước quạt gió.

– Sau khi cơm được làm nguội, đem cơm bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, thời gian bảo quản tối đa là 24 giờ.

– Không nên bảo quản cơm vào tủ lạnh khi cơm còn nóng, vì nhiệt và hơi nước sẽ khiến cơm nhanh hư hơn.

– Lưu ý thời gian bảo quản cơm trong tủ lạnh không quá 24 tiếng (và không quá 6 tiếng ở nhiệt độ phòng). Cơm sau khi bảo quản cần được hâm nóng trước khi dùng, và không hâm nóng lại cơm đã bảo quản quá 2 lần.

– Tuyệt đối không bảo quản cơm chung với thức ăn khác, như thế cơm và cả thức ăn đều sẽ mau hư, cũng như không giữ được hương vị.

– Ngoài ra bạn cần phải biết 6 sai lầm khi ăn cơm để điều chỉnh thói quen ăn uống hợp lý, giúp bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình một cách tốt nhất.

Tìm hiểu và ghi nhớ 1 chút thông tin, hoặc nếu được thay đổi 1 chút về thói quen, để cơm thực sự là tốt và an toàn cho sức khỏe người dùng.

Xem thêm: Ăn cơm chan canh, đúng hay sai?

Trang tham khảo thông tin: vietnamnet.vn

Chọn mua gạo ngon các loại tại Yến Nhà Phúc:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *